Bất Động Sản

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 – Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ

2017 đánh dấu một năm với nhiều cột mốc và kỷ lục của thị trường địa ốc. TP.HCM ghi nhận mức doanh số bán vượt số căn hộ cao tầng chào bán mới, lần đầu đạt được trong 5 năm trở lại đây còn Hà Nội cũng ghi nhận số lượng căn hộ cao tầng mới cao kỷ lục.

Kể từ năm 2015 đến nay, thị trường bất BDS tiếp tục có diễn biến tích cực mặc dù vẫn còn những mặt khuyết và tiêu cực. Tuy nhiên, tóm lại 2017 khép lại một năm đem lại sự khởi sắc cho ngành, với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016, đóng góp 0,21% trong tổng mức tăng trưởng GDP của cả nước (theo số liệu của Tổng cục thống kê), và tiếp tục xu thế tái cấu trúc thị trường, tái cơ cấu đầu tư vào những năm tới theo hướng ổn định, bền vững.

Với sự tăng trưởng đó, nghề môi giới bất BDS tiếp tục có một năm nở rộ và góp một phần quan trọng vào sự minh bạch và chuyên nghiệp của thị trường địa ốc, nói như ông Nguyễn Thọ Tuyển – CEO của CENLAND thì “thị trường của chúng ta đang như một người mới lớn bước vào GĐ trưởng thành”.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 1.

Theo số liệu từ Hội môi giới bất BDS việt nam đồng cung cấp, tổng diện tích thị trường 2017 có 218 dự án bất BDS chào bán, cung cấp khoảng 78.877 căn hộ cao tầng, 13.585 nhà phố thương mại và biệt thự, 22.710 nền đất và 22.837 sản phẩm condotel.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 2.

Tổng chuyển nhượng thành công trên thị trường nhà ở để bán năm 2017 là 64.262 căn. Trong đó, phần lớn là căn hộ cao tầng chung cư. Đặc biệt năm nay thanh khoản thị trường căn hộ cao tầng tại Tp.HCM rất cao (có tới 40.786 chuyển nhượng) cao hơn cả nguồn cung chào bán mới (hơn 37.000 căn). Hà Nội có 20.776 căn chung cư và 933 nền đất liền kề, biệt thự Hà Nội được chuyển nhượng thành công. Tp.HCM chuyển nhượng thành công 1.768 nền đất.

Số liệu từ một số sàn chuyển nhượng bất BDS lớn cung cấp cho chúng tôi, cho thấy CENLAND và Đất Xanh Miền Bắc tiếp tục dẫn đầu thị trường, tuy nhiên, đáng bạn nên nhất là sàn chuyển nhượng Hải Phát Land đang vươn lên mạnh mẽ trong năm qua, bám đuổi quyết liệt và bất ngờ trở thành sàn chuyển nhượng lớn nhất nhì miền Bắc trong năm nay.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 3.

Cụ thể, CENLAND với hệ thống siêu thị dự án (STDA) có tổng diện tích rộng khắp cả nước đã đạt được 11.555 chuyển nhượng thành công trong năm 2017, tổng doanh thu đơn vị này đạt được trong năm gần 1.300 tỷ.

Điểm đáng lưu ý trong cơ cấu chuyển nhượng của CENLAND trong năm nay là có thêm lượng chuyển nhượng nhờ áp dụng công nghệ giải thích BĐS, trên nền tảng tại nghemoigioi.vn (có sự liên kết của các sàn chuyển nhượng với nhau) một con số đáng kể. Nếu xét riêng hơn nữa chuyển nhượng qua STDA thì lượng chuyển nhượng giảm so với năm trước.

Tỷ lệ chuyển nhượng tại thị trường Hà Nội năm 2017 của CENLAND vẫn đứng đầu cả nước với 7.428 chuyển nhượng, TP.HCM là 2.532 chuyển nhượng và các tỉnh thành khác là 1.595 chuyển nhượng.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 4.

Đại diện CENLAND cho biết, điểm đặc biệt là năm nay phát sinh nhiều chuyển nhượng đến từ các khách hàng tiềm năng quốc tế: Hàn Quốc, Nhật Bản… chiếm tới 8 – 10%. Giao dịch tập trung ở phân khúc chung cư trung cao cấp trên 2 tỷ đồng/căn và đạt chuyển nhượng mạnh vào khoảng quý 3 và 4. Về cuối năm thì chuyển nhượng ở phân khúc condotel và đất nền các TP lớn tăng mạnh hơn.

Năm 2017, Hải Phát Land là sàn chuyển nhượng có mức tăng trưởng cao nhất khoảng 78% so với năm ngoái. Cụ thể, số liệu từ Hải Phát Land cung cấp cho thấy lượng chuyển nhượng thành công qua sàn này đạt 4.800 chuyển nhượng.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 5.

Ông Vũ Kim Giang – TGĐ Hải Phát Land cho biết, năm nay chuyển nhượng của công ty tăng mạnh nhờ việc mở rộng kinh doanh vào các thị trường vị trí kim cương như Bắc Ninh, Hà Nam ở phân khúc đất nền. Tỷ lệ chuyển nhượng sản phẩm đất nền của Hải Phát Land chiếm tới 52% tổng lượng chuyển nhượng.

Trong khi đó, Đất Xanh Miền Bắc lại đang cho thấy là một nhà phân phối căn hộ cao tầng lớn nhất miền Bắc, với mức tăng trưởng 48% so với năm ngoái. Số liệu từ đơn vị này cung cấp đạt 7.400 chuyển nhượng trong năm 2017 từ 103 dự án. Trong đó, hơn 85% là chuyển nhượng từ mảng căn hộ cao tầng chung cư.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 6.

Phú Quý Land năm nay cũng vươn lên trở thành một trong những đơn vị phân phối BĐS lớn, theo số liệu từ đơn vị này cung cấp, năm 2017 Phú Quý đạt khoảng 2600 chuyển nhượng thành công, trong đó 2/3 là căn hộ cao tầng condotel, phần lớn từ dự án Cocobay Đà Nẵng.

Tại thị trường TP.HCM, năm nay các sàn chuyển nhượng bất BDS của Novaland sụt giảm mạnh về doanh số. Năm ngoái sàn Novaland đứng thứ 2 với khoảng 8.000 chuyển nhượng thành công thì năm nay con số này chỉ đạt khoảng 5.200 chuyển nhượng.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 7.

Lý do bởi năm 2017 Novaland không đưa nhiều dự án mới ra chào bán. Khác với năm ngoái tập đoàn này rầm rộ mở bán lên đến hàng chục dự án, năm nay chủ yếu bán căn hộ cao tầng thuộc các dự án đã và đang bắt đầu thực hiện từ năm 2017. Hiện Novaland vừa tung ra một dự án căn hộ cao tầng mới là Victoria Village tại Quận 2 với 4 tòa tháp 24 tầng tổng diện tích 900 căn.

Sàn Hưng Thịnh Land – chủ yếu bán các sản phẩm BĐS thuộc các dự án tập đoàn này phát triển, năm ngoái gây bất ngờ cho thị trường với lượng chuyển nhượng khoảng 5.000 căn tương đương với Đất Xanh Miền Bắc, thì năm nay sụt giảm xuống còn 4.000 chuyển nhượng, chỉ còn chiếm khoảng 6% thị phần.

Thị phần môi giới BĐS năm 2017 - Lộ diện quán quân, Hải Phát Land gây bất ngờ - Ảnh 8.

Có thể thấy, năm 2017 đáng dấu một năm làm ăn bội thu của những sàn chuyển nhượng bất BDS lớn. Thị trường có hàng trăm sàn chuyển nhượng và đại lý môi giới, tuy nhiên, khảo sát một vài sàn BĐS lớn trên cả nước của chúng tôi, cho thấy CENLAND và hệ thống Đất Xanh, Hải Phát Land…là những đơn vị bán BĐS hàng đầu hiện nay.

Show More

Related Articles

Close