Bất Động Sản

thị trường BĐS TP.HCM thiết lập mặt bằng giá mới

( Bietthuvillas.com ) TP.HCM là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước đồng thời cũng là thị trường có chu kỳ thiết lập mặt bằng giá mới ngắn hơn so với các tỉnh thành khác.

Giá BĐS của phần đông các phân khúc, từ căn hộ, nhà phố, biệt thự liền kề đến đất nền tại TP.HCM đều tăng mạnh trong 5 năm qua kể từ khi khủng hoảng thị trường BĐS chạm đáy.

Theo doanh nghiệp tư vấn trở thành và phân phối BĐS DKRA Việt Nam, sau giai đoạn đóng băng từ năm 2010 – 2013, thị trường BĐS TP.HCM bước vào giai đoạn bình phục và trở thành sôi động, khởi sắc trở lại từ năm 2014 và hiện đã thiết lập nên mặt bằng giá mới với giá trị cao hơn hẳn so với năm 2012.

Tăng giá mạnh nhất là thị trường đất nền và mức độ tăng giá phụ thuộc mạnh vào sự trở thành của hạ tầng cơ sở giao thông. Điển hình như khu Đông như Quận 9 ghi nhận mức tăng giá 130%, còn Thủ Đức tăng 170% do nơi đây có sự trở thành giao thông mạnh mẽ nhất trong hơn 3 năm qua.

Hiện nay, giá đất nền tại khu vực phường Phước Long B, Quận 9 dao động phổ biến khoảng 27 – 35 triệu đồng/m2. Khu Nam mà điển hình là khu vực phường Tân Thuận Đông, Quận 7 giá tăng khoảng 50%, dao động trung bình khoảng 42 – 55 triệu đồng/m2.

Theo DKRA, đất nền luôn là loại hình được người Việt ưa chuộng do tính bất ổn và bền vững. Do đó, trong tình trạng quỹ đất khan hiếm, thị trường này càng được nhiều khách hàng tiềm năng mua ở và khách đầu tư đặc biệt quan tâm. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy giá đất nền tăng cao trong thời gian qua.

Riêng trong năm 2017, nguồn cung đất nền dồi dào với 7.181 nền đất cung cấp ra thị trường, gấp 2,2 lần so với năm 2016, tập trung chủ yếu tại khu Đông, đặc biệt là Quận 9 và các loại quận vùng ven. chuyển nhượng diễn ra cực kỳ sôi nổi với mật độ tiêu thụ ấn tượng, lên đến 95% và gấp 4 lần so với năm 2016.

Ghi nhận cho thấy, đa số các dự án đất nền mới đưa ra thị trường đều tiêu thụ chỉ trong thời gian ngắn. thị trường đất nền phân lô ở những khu vực giáp ranh với TP. HCM tiếp tục sôi động và nhận được nhiều sự chú ý của khách đầu tư.

thị trường BĐS TP.HCM hình thành mặt bằng giá mới

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam trình bày báo cáo thị trường BĐS TP.HCM

Đối với phân khúc căn hộ, theo nghiên cứu của doanh nghiệp DKRA Việt Nam, mặc dù có nhiều quan ngại về nguồn cung dư thừa, song thị trường căn hộ vẫn khá bất ổn, giá bán tăng đều qua các năm, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng B và hạng C vốn phù hợp với lương bổng của nhiều gia đình.

Giá trung bình của căn hộ hạng C khoảng 13 triệu đồng/m2 vào năm 2012 thì đến năm 2017 đã lên đến 18 – 20 triệu đồng/ m2, tương đương với mức tăng 54% sau 5 năm.

Căn hộ hạng B hiện từ 27 – 30 triệu đồng/m2, tăng 67% so với 5 năm trước; trong khi đó căn hộ hạng A tăng 47% và hiện đạt mức trung bình 55 triệu đồng/m2.

DKRA Việt Nam nhận định, nguyên nhân căn hộ tăng giá là do quỹ đất tại TP.HCM đang dần khan hiếm, đất nền có mức giá cao và phải đi xa trung tâm nên các căn hộ vừa túi tiền, gần trung tâm luôn là sự quyết định của nhiều gia đình có lương bổng tầm trung.

Mặt khác, mức lương bổng trung bình của gia đình trẻ đang được cải thiện, sự trẻ hóa đối tượng người mua BĐS cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường, kích thích giá của căn hộ tăng trưởng.

Đối với nhà phố, biệt thự liền kề , mức độ tăng giá phụ thuộc vào giá đất nên do giá đất tăng mạnh nên biên độ tăng giá của phân khúc này không cao, chỉ từ 20 – 56%.

Phần lớn, loại hình nhà phố, biệt thự liền kề tập trung tại khu Đông như Quận 2, Quận 9 và khu Nam với điển hình là Phú Mỹ Hưng. Khu vực Quận 9 ghi nhận có mức giá tăng cao nhất, khoảng 56% sau 5 năm do những năm qua khu vực này đã có những thay đổi tích cực về hạ tầng cơ sở giao thông.

Những dự án nhà phố, biệt thự liền kề ở Quận 7 tăng khoảng 34% còn Cát Lái – Quận 2 tăng trung bình 20%.

Giá bán của biệt thự liền kề , có sự phân hóa rõ ràng theo từng khu vực, phụ thuộc lớn vào quy hoạch và chất lượng dịch vụ của từng khu vực. Điển hình là khu vực Quận 9 có biên độ tăng giá cao nhất song khu vực này chỉ dao động trung bình khoảng 42 triệu/m2 trong khi Phú Mỹ Hưng có mức giá mới vào trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2.

Năm 2017 có khoảng 2.946 căn biệt thự liền kề và nhà phố chào bán, tập trung chủ yếu ở khu Đông. Tuy nhiên, do giá bán đã được đẩy lên khá cao nên sụt giảm về mật độ tiêu thụ, đạt 1.985 căn.

Các chuyên gia của DKRA đánh giá, có nhiều nhân tố tác động đến mức độ tăng giá của BĐS tại TP.HCM.

Chẳng hạn, những cơn sốt đất nền vùng ven, đặc biệt trong năm 2016 và đầu 2017 cũng đã góp phần ảnh hưởng đến sự tăng giá của thị trường. Mặc dù sau cơn sốt đất giá đã được điều chỉnh nhưng khó trở về mức bán đầu.

Bên cạnh đó các dự án càng về sau có mức giá cao hơn các dự án chào bán trước bởi chất lượng dự án ngày càng được chủ đầu tư cải thiện tốt hơn. Bên cạnh đó chi phí đầu vào tăng như vật liệu xây dựng và nhân công cũng ảnh hưởng đến giá bán

Mức giá còn chịu sự tác động mạnh mẽ của việc trở thành hạ tầng cơ sở giao thông và các thông tin quy hoạch vùng.

Đặc biệt, TP.HCM là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất cả nước, kinh tế sôi động đã thu hút lượng chuyên gia và lao động đến là việc và an cư, từ đó làm tăng nhu cầu về nhà ở. Sự trở thành nhanh chóng của dịch vụ, tiện ích đã tác động mạnh mẽ đến giá bán BĐS.

Tìm hiểu thêm

Show More

Related Articles

Close